Một lần đến Nha Trang, phải thưởng thức ngay món này. Nếu các bạn bỏ qua món bún sứa, xem như chưa biết hết biển Nha Trang đấy!
Sứa để làm bún sứa là loại nhỏ bằng
đầu ngón chân cái hoặc ngón tay cái, màu trắng đục, thành dày, nhìn
giống như cơm trái dừa nước. Loại sứa này do các ngư dân vớt tận các đảo
xa. Nước dùng được nấu bằng cá liệt, loại cá chỉ lớn chừng ba ngón tay
phần đuôi thắt lại trông như cái nơ nhỏ, không xương nhỏ và ngọt lừ.
Ngoài ra còn có chả cá bao gồm các loại cá trứ danh: thu, nhồng, đối...
được lóc xương lấy thịt quết đến nhuyễn và dai, sau đó vo thành viên nhỏ
rồi hấp chín. Khi ăn, chỉ cần lấy bún, rau ghém, sứa đã rửa sạch và vài
viên chả cá cho vào tô, chan nước dùng nóng hổi là đã thành tô bún ngọt
vị cá, giòn tươi từng miếng sứa.
Món bún sứa xuất hiện ở nhiều nơi, nhưng bún sứa Nha Trang từ xưa đến
nay là nổi tiếng nhất. Người dân biển xa quê lâu ngày, trở về Nha Trang
nhất định phải tìm bún sứa, không câu nệ phải tìm đến những nơi nổi
tiếng, bởi vì bản chất của món bún này đã đậm đà vị biển - hương vị quê
nhà. Cách nấu bún sứa mang đậm văn hóa ẩm thực của miền Trung quanh năm
rì rầm sóng biển, vốn chỉ nấu nước dùng bằng các loại cá, không dùng
thịt, các nguyên phụ liệu khác cũng từ biển và hạn chế dùng quá nhiều
gia vị. Cho nên tô bún sứa ngọt lừ nhưng vẫn thanh và không ngán. Nếm
vào một chút, đã gợi nhớ hình ảnh những người chị, người mẹ tảo tần mỗi
sáng sớm lặn lội ra bãi cá, mua những con cá, con mực tươi ngon đem về
hấp hoặc luộc. Để rồi trong căn nhà nhỏ giữa gió lộng cát trắng, cả nhà
quây quần bên bếp sì sụp ăn cá chấm muối ớt mà ngọt tận đáy lòng.
Không chỉ người từng sống ở Nha Trang, mà khách đến biển cũng không thể
nào cưỡng lại sức hấp dẫn của tô bún sứa giản đơn ấy. Bởi vì chính sự
giản đơn trong cách chế biến lại là nét đặc trưng nhất của ẩm thực xứ
biển, vốn luôn muốn giữ lại hương vị thiên nhiên một cách toàn vẹn nhất.
Chính vì vậy, về biển, khách sẽ thường xuyên được thưởng thức những món
hải sản luộc, hấp, nướng... chấm muối tiêu hay muối ớt, nhưng lại khó
quên do vị ngọt của thiên nhiên ban tặng cho. Như tô bún sứa là một ví
dụ . Bạn hãy ăn một lần, rồi sẽ biết có quên được hay chăng
Tất cả bình luận [ 0 ]
Viết bình luận