Cầu
gai có nơi gọi là Cầu nhum hay Nhím biển là món ăn không thể thiếu ở
biển Nha Trang. Là một động vật thuộc loại nhuyễn thể, nhum có họ hàng
với trai, sò. Nhum có nhiều loại: nhum mỡ, nhum ta…
Mùa nhum sinh sản từ tháng ba cho
đến tháng sáu hay tháng bảy âm lịch (từ tiết xuân phân và kết thúc vào
tiết lập thu). Cuối mùa, nhum rất chắc thịt.Khi nhỏ, nhum tựa trái chôm
chôm, màu đen thẫm. Lớn lên, nhum có hình tròn dẹt, đường kính khoảng
8-10 cm; dày 3-4 cm. Con nhum lớn hết cỡ có thể bằng trái cam sành nhưng
dẹp, dày cỡ ba lóng tay.
Ðể bắt nhum, người ta lặn theo các
gành đá, dùng móc sắt giật khẽ, rồi nhặt bỏ vào bao. Nhưng nếu khua động
mạnh, nhum sẽ "bắn gai" tự vệ có thể nguy hiểm, rồi bám chặt vào vách
đá, không thể gỡ ra được. Nhum bắt về, rửa sạch, dùng dao chặt đôi, cắt
bỏ túi dạ dày, lấy thanh tre mỏng nạo thịt ra khỏi vỏ. Thịt nhum kết
thành năm hoặc tám múi như múi cam, mầu trắng hồng, có thể kho để ăn cơm
hoặc trộn vào trứng chưng cách thủy, tráng chả, nhưng thú nhất là ăn
sống - thịt nhum tươi chấm với muối tiêu và chanh, kèm theo mấy cọng rau
thơm, thêm vài hớp rượu đế là hết ý.
Nếu không thích ăn sống như thế thì
cháo nhum cũng lại là một món tuyệt hảo. Nồi cháo ngọt một vị khó tả,
không giống thịt gà, càng không phải thịt bò... cứ sì soạt húp cháo nóng
sau những giờ vẫy vùng với sóng nước, ăn dã chiến ngay trên bãi cát
làng chài. Cháo nhum là một sản vật dâng tặng con người từ biển.
Tất cả bình luận [ 0 ]
Viết bình luận